เป็นร้านแรกของหัวหินเริ่ม "เมนูฟิวชั่น" เอาอาหารทะเลไทยผสมอาหารอิตาเลี่ยน เมนูใหม่เป็นอาหารหัวหินโบราณ เจ้านาย..จำร้าน "บ้านอิสระ"ที่หัวหินได้ อ๊ะปล่าว อีชั้นว่าเจ้านายคงจำได้ เพราะเมื่อ สิบกว่าปีก่อน ตอนที่เจ้านายไปเปิปครั้งแรก แล้วชมว่าอาหารที่นี่อร่อยแปลก ก็จะไม่ให้อร่อยแปลก...แปลกได้อย่างไร ก็เมื่อเจ้าของเป็นนักเรียนนอกอยูสวิส อิตาลี ทำอาหารทะเลแบบ "ฟิวชั่น" ผสมผสานกันระหว่างอาหารทะเลไทย และอาหารทะเลยุโรป เป็นเจ้าแรกของหัวหิน ใครไปก็อยากกิน "หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว"... กุ้งทะเลกริลล์อบซอสใบโหระพา ฯลฯ เมื่อสอง..สามอาทิตย์ที่ผ่านมา อีชั้นไปหัวหิน แล้วก็ต้องแวะกินฝีมือของแม่ครัวตัวดี ที่ทำให้ถนน "แนบเคหะ"ถนนเลียบชายหาดด้านติดพระราชวัง ไกรกังวล เป็นถนนที่มีร้านอาหารเปิดตามมา แต่ร้าน "บ้านอิสระ" ยังคงแน่นสม่ำเสมอ เรียกว่าต้องใช้ โทรศัพท์ จองโต๊ะกันล่วงหน้าโดยเฉพาะบริเวณที่เรียกว่า "อะ รูม วิท อะ วิว" (A ROOM WITH A VIEW) คือด้านติดทะเลมองเห็นอ่าวไทยสวยที่ซู้ด.. โดยเฉพาะยามเย็นเห็นทะเลสีคราม ตัดกับท้องฟ้ามีแดงยิ่งคืนไหนมีพระจันทร์ สวยงามราวเพลงอมตะ "มูนริเวอร์"ใครได้นั่งตรงบาโคนี ระเบียงบ้านอิสระริมทะเล มีสิทธิได้เพ้อแต่เจ้อ!!
ไปคราวนี้ได้กินเมนูใหม่สุดของร้าน "บ้านอิสระ" เป็นเมนูเก่าแก่ที่สุดเป็นสูตรอาหารทะเลของคนหัวหิน ซึ่งหากินได้ยาก เพราะตามร้านใหญ่ ร้านเล็กไม่มีขาย ที่ไม่มีขายเพราะทำไม่เป็นไง แต่ที่นี่ทำได้ ทำเป็น แล้วยังทำได้อร่อย อยากให้เจ้านายได้กิน "ซีฟู้ด" แบบไทย..ไทย จะได้เปลี่ยนรสชาติที่กินแต่ซีฟู้ดแบบฝรั่ง แบบจีนที่กินกันมาทั้งปี แล้วก็เป็นซีฟู้ดที่มีเฉพาะหัวหินเท่านั้น ด้วยที่ว่า สูตรนี้คนหัวหินเท่านั้นที่ทำกินกัน แล้วทำกินกันในบ้านไม่เคยเอาออกมาทำขาย เพราะยุ่งและก็กำไรยาก แต่เจ้าของร้านบ้านอิสระ เธอใจถึงจึงทำเป็น เจ้าแรก..คนแรกอีกแล้วค่ะ เจ้านาย
เมนูแรกเป็น.. "ปลาทูปิ้งหน้าปลาดิบ" เป็นปลาทูสด..สดยกเอามาจากทะเลอ่าวไทย แล้วเอาไปปิ้งบนตะแกรงถ่าน กลิ่นปลาจะหอมฉุยแล้วมีน้ำปลาดิบที่หมักด้วยฝีมือชาวบ้าน ไม่ใช่น้ำปลาโรงงาน เอามายำพริกอ่อนผสมพริกสดเผา กระเทียม น้ำมะนาว ผสมน้ำตาล ปี๊บ แบบโบราณคลุกกับข้าวร้อนๆ หรือกินกับผักสดแนมมา อร่อยอย่าบอกใครทีเดียวเชียว
เมนูที่สอง "จับไม้" ฟังแล้วแปลกแต่ถ้ากินเป็นเมืองชลบ้านอีชั้นเขาเรียกว่า ทอดมันปลาอินทรี เสียบไม้ปิ้งถ่าน หรือ ภาษาบ้านเรียกว่า “แจงลอน” เนื้อปลาอินทรี เหนี่ยวนุ่มผสมพริกแกงกินกับอาจาดเปรี้ยว..เปรี้ยว หวาน..หวาน จานนี้กินเล่นเพลิน..เพลินเจริญอาหาร
เมนูที่สาม "ปิ้งงบ" มันเหมือนห่อหมกทะเล แต่ไม่ได้เอาไปนึ่งแต่เอาห่อด้วยใบตองเผา กลิ่นหอมใบตองเป็นธรรมชาติ มีใบโหระพาใส่แถมมีน้ำจิ้มให้กินกับข้าวละอร่อยสุดจะบอกให้
เมนูสุดท้ายตำรับอาหารทะเลของคนหัวหินเรียกว่า "แกงส้มปลาเก๋าพริกขี้หนูสด" ฟังแล้วนึกว่าจะเป็นแกงส้ม สีส้มๆ หรือสีเหลืองๆ แต่ไม่ใช่เป็นต้มยำน้ำใสใส่พริกขี้หนูสีเขียวสีเขียว ใส่เนื้อปลาเก๋า แล้วโรยด้วยใบกระเพราเขียวรสเปรี้ยว..เผ็ด จัดจ้าน ซดคำเดียวตาสว่างไปทั้งคืน สัปดาห์นี้ขอรายงานอาหารไทยแบบโบราณ สูตรของคนบ้านหัวหินประจวบคีรีขันธ์ที่เจ้านายอยากจะกินกัน ก็ต้องไปร้าน "บ้านอิสระ"ถนนแนบติดทะเลด้านพระราชวังไกลกังวล ร้านของคนหัวหินแท้ๆ ฝีมือไร้เทียมทาน...
"บ้านอิสระ" เลขที่ 7 ถนนแนบเคหาสน์ อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110 โทร. 0-32530-574, 0-3257-7514-7
ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
น่ากินจัง
ReplyDeleteน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ
ReplyDeleteเคยไปทานมาแล้วครับ อาหารอร่อยจริงๆแต่ราคาแอบแพงนิดนึง
ReplyDeleteUAE FEDERAL LAWS
ReplyDeletetranslate english to vietnamese
English to Turkish Translation