คมชัดลึก : กีฬา

Thursday, October 18, 2007

น้ำพริกปลาทูน่า

น้ำพริกสุขภาพถ้วยนี้มีสารเพิ่มความสวยสุขภาพดีครบครัน ทำก็ง่ายประหยัดเวลา เหมาะสำหรับคนกลัวก้างและคนอยู่เมืองนอกที่คิดถึงรสชาติอาหารไทย ปลาทูน่าอุดมไปด้วยน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีสาร DHA และ EPA ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยกระตุ้นเซลล์ที่ทำหน้าที่เผาผลาญไขมันและการทำงานของเซลล์สมองให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อแถมท้ายด้วยผักสดก็ครบสูตรความสวยพอดี

ส่วนผสม
* ปลาทูน่าในน้ำเกลือ (เทน้ำออก) 1 กระป๋อง
* พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (แดง-เขียว) 20 เม็ด
* กระเทียมแกะเปลือก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 5-6 กลีบใหญ่
* หอมแดงแกะเปลือก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 4-5 หัว
* น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
* น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
* น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
* ผักจิ้มน้ำพริก (ยอดกระถิน ฝักกระถิน มะเขือเปาะ กระเจี๊ยบลวก ขมิ้นขาว แตงกวา ผักบุ้ง ผักกระเฉด ดอกกะหล่ำ บร้อกโคลี่)

วิธีทำ
1. คั่วเนื้อปลาทูน่าในน้ำมันพืชพอหอม พักไว้
2. คั่วหอมและกระเทียมในกระทะพอหอม ใส่พริกตามลงไปคั่วทีหลัง เพื่อให้สุกเท่ากันพอดี
3. โขลกหอม กระเทียม พอหยาบๆ แล้วค่อยใส่พริกบุบต่อ
4. เอาเนื้อปลาทูน่าลงโขลกกับหอม กระเทียม และพริกพอเข้ากัน ตักออกใส่ชามเพื่อปรุงรส
5. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว เติมน้ำตาลทรายแดงตัดรสให้กลมกล่อมแต่ไม่ออกรสหวาน
6. เติมน้ำต้มสุกให้พอขลุกขลิก ชิมรสดูอีกที ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยผักชี พริก เสิร์ฟพร้อมผักสด

Tips:
* หากชอบปลาชนิดอื่นๆ สามารถใช้ได้ทั้งปลาทู ปลาช่อน หรือปลาชนิดอื่นๆ นำมาต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ หรือจะใช้เนื้อปลาสุกที่เหลือจากการทำอาหารต่างๆมาใช้แทนปลาทูน่าก็ได้
* เมนูนี้ประยุกต์ให้เป็นอาหารมังสวิรัติได้โดยใช้เห็ดนางฟ้า หรือเต้าหู้แข็ง นำมาคั่วน้ำมันหรือนำไปปิ้งไฟ เพื่อใช้แทนปลาทูน่าได้
* การหั่นหอมและกระเทียม เป็นชิ้นเล็กๆ แต่ไม่ถึงกับซอยนั้น ช่วยให้คั่วง่าย โขลกง่าย และมีกลิ่นหอมมากขึ้น
* เคล็ดลับการโขลกน้ำพริกให้สีสวยน่ารับประทาน คือใส่พริกสีใดสีหนึ่งลงโขลกก่อน จะไม่โขลกรวมกัน
* สามารถใช้พริกชี้ฟ้าแทนพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ได้


ขอขอบคุณ : นิตยสารชีวจิต

No comments:

Post a Comment